ReadyPlanet.com
dot
ข้อมูลหน่วยราชการที่เกี่ยวข้อง
dot
dot
รวมลิงค์เว็บเพื่อนบ้าน
dot
dot
Newsletter

dot
user online
ยังไม่มีสมาชิกที่ล็อกอินในขณะนี้
bulletบุคคลทั่วไป 3 คน
dot


สวย D Center อาณาจักรของบรรจุภัณฑ์ ที่หรูหรา งดงาม และบ่งบอกถึงเอกลักษณ์ในแบรนด์สินค้าของคุณเอง
ขายส่งขวดน้ำหอม ขวดเครื่องสำอางทุกชนิด


พลังงานทดแทนน้ำมันเตา article

 

พลังงานทดแทนน้ำมันเตา (Fuel Oil)

คือ เชื้อเพลิงที่สำคัญที่สุดในอุตสาหกรรม เพราะราคาถูก ใช้ง่าย ให้ความร้อนสูงไม่มีขี้เถา ในบรรดาผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ จากน้ำมันปิโตรเลียม น้ำมันเตามีราคาต่ำสุด ชนิดของน้ำมันเตาที่ใช้ก็ขึ้นอยู่กับประเภทเตาและหัวฉีด บางชนิดก็ออกแบบสำหรับใช้กับน้ำมันที่ข้นมาก ๆ ได้ บางชนิดก็ต้องใช้น้ำมันที่ใส น้ำมันเตาส่วนใหญ่จะใช้กับหม้อน้ำ เตาเผาเตาหลอมในอุตสาหกรรมต่าง ๆ โดยที่มันเป็นของเหลว จึงขนถ่ายง่าย เก็บง่าย และใช้ง่าย จัดเป็นคู่แข่งที่สำคัญสำหรับเชื้อเพลิงประเภทอื่น เช่น ก๊าซซึ่งมีราคาแพงและขนถ่ายยาก หรือถ่ายหินและเชื้อเพลิงแข็งอื่น ๆ ซึ่งใข้ยากกว่าและประสิทธิภาพไม่ดีเท่า ในประเทศแถบหนาวก็มีความนิยมใข้น้ำมันเตาทำความอบอุ่นบ้านเรือน นอกจากนี้น้ำมันเตายังอาจใช้ได้กับ เครื่องดีเซลขนาดใหญ่สำหรับกำเนิดไฟฟ้า หรือกับเครื่องดีเซลขนาดใหญ่เพื่อขับเคลื่อนเรือเดินทะเล โดยที่มีการใช้น้ำมันเตากันอย่างแพร่หลายจึงทำให้มีชื่อเรียกต่าง ๆ กันไป เช่น Stove Oil, Furnace Oil, Burner Oil และ Bunker Oil (Bunker หมายถึง เชื้อเพลิงในเรือ) น้ำมันเตาได้จากกากที่เหลือในการกลั่น ซึ่งอาจมาจากการกลั่นน้ำมันดิบโดยตรง การกลั่นภายใต้สูญญากาศ กากน้ำมันพวกนี้มักหนืดมาก จึงต้องผสมกับสารทำให้เจือจาง (Diluent) เพื่อให้ได้ความหนืด (Viscosity) และปริมาณกำมะถัน (Sulphur Content) ตามต้องการ Diluent ที่ใช้ก็ได้แก่ พวกน้ำมันดีเซล หรือองค์ประกอบหรือน้ำมันก๊าดคุณภาพต่ำ โดยเหตุนี้จะเห็นได้ว่าน้ำมันเตายิ่งใสเท่าไรก็ต้องใช้ Dilument ที่มีราคาสูงในปริมาณมากขึ้นราคาน้ำมันเตานั้นจึงต้องแพงตามไปด้วย

        พลังงานทดแทนน้ำมันเตาจึงแบ่งออกเป็นน้ำมันเตาประเภทใส (Light Fuel Oil หรือ LFO) ประเภทปานกลาง (Medium Fuel Oil หรือ MFO) และปะะเภทข้น (Heavy Fuel Oil หรือ HFO) แต่น้ำมันเตาที่ใช้ในเรือเดินทะเลจะข้นมากกว่านี้ขึ้นไปอีก ซึ่งมักเรียกว่า Bunker C หรือ Marloil ซึ่งมีความหนืดถึง 3500 วินาที RW 1 ที่ 100 F
 พลังงานทดแทนน้ำมันเตา

คือผลิตภัณฑ์ที่ได้จากก้นหอกลั่นอันเป็นส่วนที่ตกค้างอยู่หลังจากส่วนเบาๆและมีมูลค่าสูงเช่น Distillate Fuels ซึ่งได้แก่ น้ำมันก๊าดและน้ำมันดีเซล ได้ระเหยและกลั่นตัวไปจนหมดแล้ว ด้วยเหตุนี้น้ำมันเตาจึงมีชื่อว่า Residual Fuels (กากกลั่น)  หรือ Heavy Fuel Oils เนื่องจากเป็นส่วนที่หนักและข้นเหนียวมาก อีกทั้งไม่สะดวกต่อการใช้งาน  ประกอบกับน้ำมันเตาที่จำหน่ายในประเทศไทยมีหลายชนิด ตั้งแต่ใสถึงข้นมาก โดยนำมาผสมกับส่วนที่เบาให้ได้ความหนืดที่เหมาะสม แม้ว่าน้ำมันเตาจะเป็นพวกกากน้ำมันที่เหลือจากการกลั่นน้ำมันดิบ   มีสีดำ   มีสิ่งตกค้างต่างๆปนอยู่     และมีราคาถูกที่สุดก็ตาม น้ำมันเตาก็ยังเป็นประโยชน์มหาศาลต่ออุตสาหกรรม การคมนาคมขนส่งทางเรือเดินสมุทร และการผลิตไฟฟ้า

ลักษณะการใช้งานของน้ำมันเตาจัดได้เป็น 3 ประเภท คือ
1. ใช้เป็นเชื้อเพลิงหม้อน้ำเพื่อผลิตไอน้ำ
    1.1 หม้อน้ำขนาดใหญ่ ผลิตไอน้ำความดันสูง อุณหภูมิสูง ขับเครื่องกังหันไอน้ำเพื่อผลิตไฟฟ้าในโรงไฟฟ้า โรงงานน้ำตาล และในระบบ Co-generation เป็นต้น
    1.2 หม้อน้ำขนาดเล็กผลิตไอน้ำความดันต่ำที่เรียกว่า Process Steam ใช้ถ่ายเทความร้อนในกระบวนการผลิตต่างๆในโรงงานอุตสาหกรรม เช่น การอบผ้า ย้อมผ้า อบกระดาษ เป็นต้น
2. ใช้เป็นเชื้อเพลิงโดยตรงในงานอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น การถลุงแร่, เผาเตาหรือเบ้าหลอมโลหะ, เผาโลหะเพื่อการรีดเป็นเส้น, เพื่อการตีขึ้นรูป, เผาโลหะเพื่อการชุบแข็ง, เผาในเตาเซรามิคและเตาเผาอิฐ การหลอมแก้ว เผาปูนซีเมนต์ ปูนขาว เป็นต้น
3. ใช้เป็นเชื้อเพลิงเดินเครื่องยนต์ดีเซลขนาดใหญ่หมุนช้ามากในเรือเดินสมุทร   และเครื่องยนต์ดีเซลหมุนปานกลาง ขับเครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่ติดตั้งอยู่กับที่โรงงานอุตสาหกรรม และในเรือเดินสมุทร มีหลายชนิด โดยแยกตามความหนืด เป็นต้น


ประโยชน์และการประยุกต์ใช้
 Applications ที่สำคัญของ น้ำมัน จากเรา คือ โรงงานอุตสาหกรรมที่ใช้หม้อไอน้ำ หรือ Boiler ไม่ว่าจะเป็นโรงงานอุตสาหกรรมสิ่งทอ โรงงานอุตสาหกรรมผลิตผลิตภัณฑ์โลหะเครื่องจักรโรงงานอุตสาหกรรมผลิตอาหาร และอุตสาหกรรมการผลิตทุกประเภท

1. หม้อน้ำขนาดใหญ่ ผลิตไอน้ำความดันสูง อุณหภูมิสูง ขับเครื่องกังหันไอน้ำเพื่อผลิตไฟฟ้าในโรงไฟฟ้า โรงงานน้ำตาล และในระบบ Co-generation เป็นต้น

2. หม้อน้ำขนาดเล็ก ผลิตไอน้ำความดันต่ำ ที่เรียกว่า Process Steam ใช้ถ่ายเทความร้อนในกระบวนการผลิตต่างๆ ในโรงงานอุตสาหกรรม เช่น การอบผ้า ย้อมผ้า อบกระดาษ เป็นต้น     

 Benefits
            - ราคาประหยัด
              โดยทั่วไปโรงงานอุตสาหกรรมที่ใช้น้ำมันทดแทนน้ำมันเตาจะประหยัดได้อย่างน้อย 2 บาท ต่อ ลิตร ดังนั้น โรงงานที่
              ใช้น้ำมันเดือนละ 50,000 ลิตร จะสามารถประหยัดได้ถึง 100,000 บาทต่อเดือน ซึ่งคิดเป็นตัวเลขสำคัญที่จะทำให้โรงงาน
              มีต้นทุนการผลิตที่ถูกลง เพิ่มกำไรได้มากขึ้น
 
            - Recycle energy
              ในขณะนี้ การผลิตน้ำมัน และพลังงานต่างๆ ต้องการใช้ทางเลือกทรัพยากรที่ประหยัด ไม่สิ้นเปลือง ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมชื่อ
เบอร์โทรศัพท์
อีเมล
หัวข้อ
รายละเอียด